Siêu âm thai nhi trong sản khoa – lợi, hại?

Siêu âm thai nhi đặc biệt quan trọng đối với những thai phụ lớn tuổi, từng sinh con dị tật, sảy thai nhiều lần, uống nhiều thuốc khi mang thai…

Mục đích chính của siêu âm là đánh giá tình trạng chung, phát hiện bệnh hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi để có hướng xử lý kịp thời.

Chín tháng đợi chờ, đứa con trong bụng liệu có khỏe mạnh hay không? Người mẹ muốn giải đáp mọi nghi ngờ sẽ phải đi kiểm tra bằng siêu âm. Nhưng liệu siêu âm có hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi?

Siêu âm thai nhi cho biết điều gì?
Trong 3 tháng đầu mang thai được kiểm tra bằng siêu âm giúp chẩn đoán tình trạng thai đôi, tuổi của thai nhi một cách chính xác, đồng thời giúp phát hiện những bất thường của thai nhi.

Thai nhi giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi, khi tiến hành kiểm tra bằng siêu âm sẽ phát hiện được những bất thường về cấu tạo các bộ phận cơ thể quan trọng của thai như hộp sọ, não, xương, chân tay, ngực, phổi, tim, da bụng, gan, thận, ruột, bàng quang…

Trong một số trường hợp, việc xác định giới tính thai nhi có thể giúp phát hiện những trẻ có khả năng mắc bệnh di truyền, chẳng hạn bệnh ưa chảy máu (haemophilia). Bệnh chỉ được truyền từ mẹ sang con trai, thai nhi mang bệnh thường phát triển không bình thường, khi ra đời có thể bị dị tật, khó nuôi. Vì vậy, siêu âm phát hiện các dị tật giúp cha mẹ có những quyết định hợp lý hơn.

siau am san khoa

Tác dụng của siêu âm hiện đại
Siêu âm thông thường theo hai chiều rộng và dài cho hình ảnh mặt cắt của thai nhi. Những máy siêu âm hiện đại cho phép tiến hành kiểm tra theo 3 chiều, cho hình ảnh có độ nét sâu hơn, giống với hình ảnh thực của thai nhi. Siêu âm 4 chiều tạo ra hình ảnh sinh động, trung thực của thai nhi, cho phép thấy được thai nhi chuyển động trong bụng mẹ, các cử động của thai nhi quay mặt, nhấc tay, nắm tay, há mồm, nuốt…

Siêu âm hiện đại theo 3, 4 chiều giúp tập hợp được nhiều thông tin phong phú và chi tiết, chính xác hơn về tình trạng của thai nhi, đặc biệt là sự bất thường trên bề mặt cơ thể thai nhi.

Siêu âm có nguy hiểm đối với thai nhi?
Các công trình nghiên cứu của chuyên gia Mỹ, Anh về siêu âm khẳng định việc kiểm tra bằng siêu âm không hề gây ra khuyết tật hay làm chậm sự phát triển của thai nhi và không để lại di chứng ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể, tinh thần hay bộ não của trẻ em sau này.

Tuy nhiên, về mặt y học việc chẩn đoán sự bất thường của các bộ phận cơ thể thai nhi chủ yếu vẫn phải dựa vào siêu âm 2 chiều, vì siêu âm 3 hay 4 chiều tuy có thể nhìn thai nhi rõ hơn nhưng không chẩn đoán được sự khác thường như hình ảnh mặt cắt của siêu âm 2 chiều.

Bs. Nguyễn Thị Song Hà

 

Placeholder image