5 phương pháp tránh thai dành cho nam giới

Yêu cầu cơ bản của phương pháp tránh thai dành cho nam giới là dễ thực hiện, an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng đến công năng tình dục của nam giới. Đối với những yêu cầu đó có thể thực hiện một trong số các biện pháp sau:

1. Ức chế công năng của khâu não dưới – tuyến yên – trục tinh hoàn 
Áp dụng phương pháp tránh thai bằng kích tố và phương pháp tránh thai bằng miễn dịch có thể ức chế sản sinh ra tinh trùng, nhưng đồng thời cũng phải ức chế công năng nội tiết, làm cho công năng tình dục bị trở ngại. Hiện nay về mặt này các nghiên cứu y dược học chưa đưa ra được loại thuộc lý tưởng để sử dụng rộng rãi trên lâm sàng được.

2. Ức chế công năng của thượng bì sinh tinh của tinh hoàn 
Phương pháp vật lý: Do sinh tinh của tinh hoàn cần phải có điều kiện thân nhiệt hơi thấp, do đó áp dụng các phương pháp vi sóng, siêu âm hoặc tia lazer. Với phương pháp này thông qua việc khổng chế nhiệt độ để làm nhiều tác dụng sinh tinh nhằm đạt được mục đích tiết dục, mà không ảnh hưởng đến công năng tình dục, sức khỏe và công năng lao động, nhưng vẫn chưa ra đời được sản vật thành thục.

Phương pháp dùng thuốc: Như loại Gossypol đã dùng thử trên lâm sàng, rõ ràng là đã ức chế được việc sinh tinh. Nhưng do nó có thể gây nên chứng bệnh thấp potassium (kali) trong máu và chứng không có tinh có tính vĩnh viến suốt đời cho nên đã hạn chế sử dụng nó.

3. Phương pháp ngăn chặn đường thông dẫn tinh trùng ra

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến trên lâm sàng, thực tế đã chứng minh phương pháp này có những ưu điểm như đơn giản, thuận tiện, có hiệu quả, an toàn, nó chỉ ngăn chặn bài tiết tinh trùng ra và không làm nhiễu công năng tình dục. Phương pháp thường dùng có phẫu thuật để thắt ống dẫn tinh, phẫu thuật để làm dính bịt ống dẫn tinh và phẫu thuật để chốt nút ống dẫn tinh.

4. Phương pháp tránh thai bằng lá chắn 
Dùng bao cao su không ảnh hưởng đến tác dụng sinh tinh của tinh hoàn cũng như công năng tình dục, biện pháp này nhằm để cho tinh dịch bài suất vào trong bao chứ không cho tinh dịch bài suất vào âm đạo của nữ giới.

phuong_phap_tranh_thai_cho_nam_gioi

5. Để tinh dịch bài xuất ra ngoài cơ thể 
Phương pháp xuất tinh ra ngoài cơ thể: Phương pháp xuất tinh ra ngoài cơ thể là khi đến cao trào tình dục thì rút dương vật ra trước khi phóng tinh và phóng tinh ra ngoài. Phương pháp này nếu thực hiện đúng thì hiệu quả tránh thai cũng cao nhưng sử dụng phương pháp này dễ mắc sơ xuất vì khi cao trào tăng lên nam giới thường khó kìm hãm được việc xuất tinh của mình, chỉ cần chậm trễ 1 chút là tinh dịch có thể bị xuất vào bên trong.

Phương pháp nén ép đường niệu ở hội âm: Là trước khi phóng tinh, dùng ngón tay nén ép ở liên hợp xương cung chậu ở bộ phận niệu đạo sau của hội âm, làm cho tinh dịch phóng ra không thể chảy vào niệu đạo được mà chảy ngược về bàng quang. Phương pháp loại này tuy đơn giản nhưng vì trong vật phân tiết của niệu đạo, trước khi phóng tinh đã có lượng nhỏ tinh trùng tồn tại; ngoài ra nếu không nắm vững thời điểm một cách chính xác vẫn có thể có một bộ phận tinh dịch tiết vào trong âm đạo, cho nên hiệu quả tránh thai không thể tin cậy tuyệt đối.

Một nhược điểm đáng lưu ý của hai phương pháp tránh thai trên là chúng không phù hợp với quá trình sinh lý bình thường, có thể gây nên trở ngại về tâm lý hoặc làm nhiễu công năng tình dục cho nên nam giới nên hạn chế sử dụng phương pháp này.

Placeholder image