Các câu hỏi thường gặp

- Cô ơi! Sinh em bé xong khi nào mới đặt vòng tránh thai được vậy cô? Cháu mới có kinh nguyệt lại. Cháu cám ơn cô. (Nguyễn Thị Thanh Thúy, 30 tuổi, 49 Trường Sơn, TB)

Rất hoan nghênh bạn quan tâm đến việc tránh thai ngay sau sinh. Bạn đã có kinh nguyệt trở lại, như vậy có nghĩa là bạn có thể có thai nếu không có biện pháp chủ động phòng tránh. Tại thời điểm này bạn đã có thể đặt vòng tránh thai. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bao cao su, thuốc viên nội tiết tránh thai chỉ có progestin (Exluton). 

________________________________

Kế họach xong kiêng cữ thế nào ?
Hỏi : tôi đang bị vỡ kế họach và muốn phá thai bằng thuốc. Xin hỏi sau khi kế hoạch xong có phải kiêng cữ giống sinh con không ?, vì tôi nghe nói “ một lần sảy bằng bảy lần sinh” .Tôi nên chăm sóc sức khỏe như thế nào sau khi kế họach .
 Hoàng Ngọc mai Q3 Tp HCM

Bs Nguyễn Thị Song Hà:
Phá thai là hình thức chủ động chấm dứt thai kỳ, nên không phải là sảy và dù phá hay sảy, thì việc kiêng cữ theo các phương pháp dân gian là không cần thiết. Tuy nhiên  người  phá thai cần phải được nghỉ ngơi và bồi dưỡng, để phục hồi sức khỏe. Về mặt tình dục, nên tránh quan hệ trong vòng 4-6 tuần sau khi phá thai. Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai nội khoa áp dụng cho thai dưới 49 ngày. Vì vậy sẽ có một số vấn đề lien quan đến cơ địa và tiền sử bệnh nhân cần lưu ý. Ngòai việc nhờ bác sĩ trực tiếp tư vấn, bạn cũng nên tái khám sau phá thai. Để kiểm tra việc phá thai có thành công không và đảm bảo không có biến chứng gì. Nếu mọi việc đều ổn thì chỉ cần giữ gìn sức khỏe và nghỉ ngơi là đủ.

hỏi đáp kế hoạch
Placeholder image