Những nguy cơ khi phá thai bằng thuốc

Phá thai nội khoa là phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc, khi mang thai ngoài ý muốn hay thai ngưng phát triển.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp bỏ thai, trong đó phá thai bằng thuốc là phương pháp hay, được lựa chọn đối với các phụ nữ nhất là người chưa lập gia đình.

Trên thực tế, nhiều người tự mua thuốc phá thai tại các nhà thuốc, vì cho rằng đây là biện pháp phá thai nhanh chóng, bí mật, ít gây đau đớn, ít biến chứng… Tuy nhiên, đây có phải là biện pháp phá thai an toàn?

Khi bạn quyết chấm dứt thai kỳ bắng thuốc, thì phải thông qua sự hướng dẫn, theo dõi chặt chẽ của bác sĩ sản khoa, không được tự ý sử dụng thuốc để tránh các biến chứng hay các hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản đáng tiếc sau này.

Trước khi tiến hành phá thai bạn sẽ được bác sĩ khám kiểm tra, làm xét nghiệm máu, siêu âm xem tuần tuần tuổi thai của bạn là bao nhiêu, thai của bạn nằm vị trí nào trong hay ngoài tử cung…

Nếu tự ý uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, nếu không may bạn có thai ngoài tử cung. Thì khối thai sẽ vỡ gây xuất huyết trong ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng...

Thông thường phá thai bằng thuốc chỉ định khi thai dưới 7 tuần vô kinh tức dưới 49 ngày. Thai siêu âm phải nằm trong lòng tử cung và mẹ không mắc các bệnh lý như tim, phổi suyễn, dị ứng hay các bệnh về máu khác…

Các biến chứng xảy ra khi phá thai không thành công như: sót thai phải hút kiểm tra lại, nhiễm trùng, chảy máu băng huyết, truyền máu, vô sinh, hiếm muộn... bên cạnh đó có thể gặp hiện tượng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy… khi thai bị tống xuất ra ngoài.

Phá thai bằng thuốc, hay các biện pháp như hút nạo thai khác, ngoài gây ảnh hưởng thể chất nó còn ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý day dứt về sau này.

Tôi đã nhiều năm làm trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, tôi gặp rất nhiều trường hợp và cũng rất nhiều hoàn cảnh. Những câu chuyện kể lại đầy ân hận muộn màng rằng: giá như ngày đó em không bỏ thai vì lý do này nọ… Có nhiều người có thai bỏ thai, rồi vĩnh viễn không bao giờ được làm mẹ nữa…

Lời khuyên từ tận đáy lòng mình, tôi mong muốn chị em phụ nữ hãy ngừa thai nếu như chưa sẵn sàng chuẩn bị cho việc có thai. Bạn có thể đến bác sĩ để được tư vấn sử dụng biện pháp an toàn ngừa thai (việc sử dụng thuốc khẩn cấp hoặc sử dụng bao cao su bị rách, nếu không đúng cách hoặc phóng tinh gần âm đạo… vẫn có thể có thai ngoài ý muốn)

Các bậc cha mẹ và thầy cô giáo, nên giáo dục con em mình ngay từ tuổi vị thành niên, các biên pháp ngừa thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Bs. Nguyễn Thị Song Hà

Phá thai bằng thuốc

 

Placeholder image