Thai ngoài tử cung là gì? Làm sao để nhận biết sớm

Trứng sau khi thụ tinh với tinh trùng sẽ di chuyển qua ống dẫn  trứng rồi đi vào trong buồng tử cung và làm tổ ở đó, nhưng vì một lý do nào đó mà trứng đã được thụ tinh lại không di chuyển được xuống  buồng tử cung để phát triển thành thai  mà nằm ở ống dẫn trứng, buồng trứng, ổ bụng, dây chằng rộng ... Thường gặp nhất là ở ống dẫn trứng - được gọi là thai ngoài tử cung.

Những dấu hiệu nhận biết

  •  Trễ  kinh

Đây là biểu hiện thông thường của việc  dầu tiên bạn nghĩ đến là mình đã mang thai
Đau bụng
Đau một bên bụng dưới bị cương đau âm ỉ.  mức trung bình đến dữ dội – có thể lan sang đau toàn bộ vùng bụng.

  • Ra huyết âm đạo
  • Buồn nôn và nôn.
  • Chóng mặt, mệt mỏi và thậm chí là  chóng mặt, ngất xỉu.

Việc chẩn đoán thai ngoài tử cung không khó, chỉ cần đi khám thai đúng theo lịch hẹn của bác sỹ. Khi mang thai thấy đau bụng hoặc ra máu bất thường cần đi khám bác sỹ ngay.

thai_ngoai_tu_cung

Điêu trị

Sau khi chẩn đoán lâm sàng , xét nghiệm máu, siêu âm và một số kiểm tra khác, bác sĩ sẽ phát hiện được thai ngoài tử cung.

Khi ấy:

  • Tuỳ vào tình trạng khối thai và , vị trí bám của khối thai mà có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mẹ và có thể được điều trị theo những biện pháp khác nhau.
  • Bệnh nhân có thể được dùng thuốc: nếu tuổi thai còn nhỏ và các ống dẫn trứng trong điều kiện tốt, thuốc methotrexate có thể được chỉ định để ngăn chặn sự phát triển của phôi thai.
  • Bên cạnh phương pháp phẫu thuật bụng hở như bình thường thì phẫu thuật nội soi là một phương pháp mang lại tỷ lệ sinh sản tốt sau khi điều trị. Trong một số trường hợp nội soi vì thai ngoài tử cung nhưng phải chuyển sang phẫu thuật bụng hở vì các lý do khác: thai ở kẽ tử cung, dính nhiều, huyết tụ thành nang…

Phòng ngừa

Muốn ngăn chặn tình trạng thai ngoài tử cung, phải khám phụ khoa đinh kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời nếu có viêm phần phụ; cần chú ý giữ gìn vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt, sau khi đẻ, trong thời kỳ cho con bú, tránh nạo phá thai, chống viêm nhiễm sau khi sanh và sau khi sảy thai.

Khả năng có thai lại
Khi đã mang thai ngoài tử cung, nguy cơ tái phát thai ngoài tử cung là khoảng 1/10 đến 1/100. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kết quả sau phẫu thuật  thai ngoài tử cung và các vấn đề tiềm ẩn đến khả năng sinh sản của bạn, bởi vì nhiều phụ nữ vẫn có thể mang thai lại bình thường sau đó.

Khi đã được mổ thai ngoài tử cung và muốn có thai trở lại, cần phải đợi ít nhất là một năm để các chức năng sinh sản ổn định trở lại.

(Quay lại trang trước)  

 

Bs. Nguyễn Thị Song Hà

Placeholder image