Hiếm muộn vì uống thuốc điều kinh?

Hỏi:

Em năm nay 26 tuổi và chưa có chồng. Cứ mỗi khi đến tháng là em lại bị đau bụng, không chịu được em lại uống thuốc giảm đau Mofen 400. Hiện tại thì em không thấy ảnh hưởng gì nhưng em muốn hỏi là nếu tiếp tục dùng thuốc thì có ảnh hưởng đến sinh sản không? Và để giảm đau bụng kinh thì có cách nào không, thưa bác sĩ?

Ngoài ra, em cũng nghe nói là uống thuốc điều kinh nhiều có thể gây hiếm muộn, khó có con. Xin hỏi có đúng không?

Trả lời:

Chào em,

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh, thường thấy nhất là tình trạng đau vùng hạ vị, xuất hiện trước, trong khi hành kinh. Tuy nhiên mức độ đau ở mỗi người khác nhau, có người chỉ hơi lâm râm đau, cũng có người đau dữ dội.

Đau bụng kinh có thể xuất hiện từ lúc mới dậy thì hoặc bắt đầu sau nhiều năm có kinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thống kinh và người ta chia thống kinh ra làm hai loại: thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát.

+ Thống kinh nguyên phát có liên quan đến phóng noãn, do cơ tử cung co bóp mạnh để tống máu kinh ra ngoài, người mệt mỏi, đau trằn, tức nặng bụng dưới, do nội mạc tử cung sản sinh ra nhiều prostaglandin.

+ Thống kinh thứ phát thì có liên quan đến hàng loạt bệnh lý khác nhau nhưng thường gặp nhất trong phụ khoa là bệnh lạc nội mạc tử cung, một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh nếu gặp phải bệnh lý này.

Thuốc giảm đau Mofen 400 mà em đang sử dụng là thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin thuộc loại thuốc kháng viêm giảm đau không steroid có tên biệt dược là ibuprofen 400mg.

hiem muon do uong thuoc dieu kinh

Hiện tại chưa có kết luận chính thức nào về việc uống thuốc giảm đau hay thuốc tránh thai (thuốc điều kinh) có thể gây hiếm muộn. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc ngừa thai quá lâu và liên tục trong thời gian dài sẽ làm niêm mạc tử cung bị mỏng đi, niêm mạc mỏng có thể dễ dẫn đến rong kinh rong huyết …

Do vậy em nên đi khám chuyên khoa khám, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và điều trị.

Chúc em luôn mạnh khỏe.

Bác sĩ CKI sản phụ khoa - Nguyễn Thị Song Hà

(Bài viết của Bs Song Hà đăng trên báo Emdep.vn ngày 2/12/2014)

(Quay lại trang trước)

Placeholder image