Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Khi nào cần bơm tinh trùng vào buồng tử cung và phương pháp này được thực hiện như thế nào? Kết quả thành công của phương pháp này ra sao? Để nói rõ hơn về vấn đề này Bác sĩ Chuyên khoa Nguyễn Thị Song Hà sẽ trả lời bạn những câu hỏi thường gặp

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( hay được gọi là IUI) là phương pháp dùng một ống nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và kênh cổ tử cung rồi bơm trực tiếp vào buồng tử cung, với nguyên tắc cơ bản là làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và để giúp thụ thai dễ dàng hơn.

Những trường hợp nào cần bơm tinh trùng vào buồng tử cung?
Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng trong điều trị hiếm muộn từ nhiều năm qua, là biện pháp đầu tay trong điều trị hiếm muộn vì tính chất đơn giản, rẻ tiền dễ thực hiện. 

Yêu cầu khi thực hiện phương pháp này là đối với vợ phải có một trong hai vòi trứng thông tốt và chu kỳ đó phải có trứng rụng

Áp dụng cho trường hợp sau :

Vợ :

  • Có bất thường ở cổ tử cung
  • Dính nhẹ vùng chậu
  • Vô sinh không rõ nguyên nhân

Chồng: Tinh trùng chồng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có ưu điểm gì?
Những tiến bộ trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng nên giúp chọn được tinh trùng tốt, loại bỏ chất độc, vi trùng gây hại đối với tinh trùng và giảm tình trạng co thắt tử cung.

Sau khi người vợ đã được siêu âm để xác định trứng vượt trội đạt kích thước mong muốn. Bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện phương pháp bơm tinh trùng. Người chồng sẽ tự lấy tinh trùng sau đó đưa đến phòng xét nghiệm, ở đây tinh trùng sẽ được lọc rửa, chọn lọc các tinh trùng tốt. Sau đó bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ đưa lượng tinh trùng đã được lọc rửa này qua cổ tử cung, và bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung của người vợ. Thời gian thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng chỉ mất khoảng từ 3 phút và thường không gây đau. 

Lấy tinh trùng để bơm như thế nào?
Người chồng có thể lấy tinh trùng bằng tay bằng cách tự thủ dâm tại bệnh viện hay tại nhà, nếu lấy tại nhà thì nên mang đến Bệnh viện trong vòng từ 30 – 60 phút sau khi lấy. 

Làm sao để khi lấy, tinh trùng đạt được chất lượng tốt nhất?
Thời gian kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3 – 5 ngày. Đây là thời gian tốt nhất về khả năng sống và di động của tinh trùng

Thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung như thế nào?
Tỉ lệ thành công của phương pháp này thay đổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Tuổi của hai vợ chồng
  • Nguyên nhân gây hiếm muộn
  • Số lượng nang noãn: số lượng noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao
  • Chất lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng di động càng cao thì sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này là 15-20%

Thời điểm thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung là vào thời gian nào?
Sau khi tiêm hCG. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung có thể thực hiện theo một trong 2 phác đồ 
Thực hiện bơm 2 lần sau khi tiêm hCG vào lúc 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34 – 40 giờ.

Tinh trùng sau khi lọc rửa có thể sống bao lâu?
Tinh trùng bình thường có thể sống và có khả năng thụ tinh với trứng trong ít nhất từ 48đến 72h tuỳ thuộc vào chất lượng tinh trùng của từng người.

Sau khi bơm tinh trùng chế độ nghỉ ngơi như thế nào?
Sau khi bơm tinh trùng nên nằm nghỉ một thời gian ngắn, thường thì chỉ cần nằm nghỉ 15 phút sau bơm tinh trùng là đủ. Những ngày sau đó hầu như không cần phải nghỉ ngơi nhiều, trừ trường hợp bạn cảm thấy căng tức bụng hoặc cảm thấy khó chịu. Nếu bạn gặp những trường hợp trên trong những trường hợp này nên quay trở lại gặp bác sĩ của mình ngay để được khám và tư vấn.

Sau khi bơm tinh trùng có thể chảy ra ngoài không?
Tinh trùng vốn dĩ có khả năng di chuyển, sau khi được bơm vào sẽ bơi qua vòi trứng sau đó đến với trứng để thụ tinh. Mặt khác tinh trùng đã được cô đặc ở 1 thể tích nhỏ để bơm (<0.5ml), khi đã được bơm vào buồng tử cung thường không chảy ngược ra ngoài. Nhưng đôi lúc bạn có cảm giác ướt ở âm đạo sau khi bơm có thể là do dịch nhầy ở cổ tử cung bị chảy ra ngoài hoặc do nước muối sinh lý mà Bác sĩ đã dùng để lau rửa âm đạo làm vệ sinh ở cổ tử cung trước khi thực hiện bơm.

Khi bơm tinh trùng có gây đau hay khó chịu hoặc ra máu sau bơm không?
Thông thường không chảy máu sau bơm tinh trùng . Cũng có một số trường hợp ra máu ít do cổ tử cung bị tổn thương hoặc có vài trường hợp có tình trạng ra huyết nhẹ sau khi rụng trứng.

Nếu tinh trùng bình thường có nên bơm tinh trùng để mau có con không?
Đối với một số trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân, tức là hai vợ chồng đều bình thường sau khi có kết quả xét nghiệm hiếm muộn nhưng sau một thời gian dài không ngừa thai mà vẫn không có thai thì cũng nên thực hiện bơm tinh trùng.

Bơm tinh trùng tươi không qua lọc rửa có được không?
Mục đích lọc rửa tinh trùng nhằm loại bỏ tinh dịch, loại bỏ phần lớn nguy cơ nhiễm trùng. Loại bỏ những tinh trùng chết, lựa chọn những tinh trùng khoẻ, trong 1 thể tích nhỏ để bơm và để tránh nguy cơ sốc phản vệ xảy ra khi bơm, do vậy tốt nhất nên lọc rửa tinh trùng trước khi bơm để đạt hiệu quả cao.

Thời điểm nào có thể biết có thai hay không?
Thử máu hoặc thử nước tiểu sau khi thực hiện bơm 2 tuần xem có thai hay không. Nếu kết quả cho thấy là có thai, bạn sẽ được chỉ định siêu âm sau đó 3 tuần xem có túi thai hay không ? thai trong tử cung hay ngoài tử cung và số lượng thai.

Bs. Nguyễn Thị Song Hàbom tinh trung

Placeholder image